Bộ đồ thờ cúng bằng đồng đầy đủ gồm những món nào

13/09/2019 22:34

Văn hóa Việt Nam nói riêng và văn hóa Á Đông nói chung rất coi trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Ngay từ thuở tấm bé chúng ta đã được dạy về lòng thành kính tổ tiên, các anh hùng dân tộc. Điều này đã đi sâu vào tiềm thức của người Việt qua ngàn đời. 

Để thờ cúng trong các gia đình không thể thiếu bộ đồ thờ cúng. Tùy hoàn cảnh gia đình có thể mua đồ thờ cúng bằng đồng hoặc đồ thờ cúng bằng sành sứ. Tuy nhiên dù sử dụng chất liệu gì đi chăng nữa một bộ đồ thờ cúng phải đầy đủ từng món.

Bộ tam sự, ngũ sự

Đối với các gia đình tùy theo vị trí xã hội, vai vế trong dòng họ, điều kiện kinh tế có thể lựa chọn bộ tam sự hoặc bộ ngũ sự. Bộ tam sự gồm đỉnh đồng, đôi chất nến, đôi hạc thờ. Trong đó đỉnh đồng nằm ở vị trí dùng tâm. Đây là nơi để đốt hương trầm thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên. Về mặt tâm linh người ta tin rằng khói hương trầm là kênh liên lạc giữa âm giới và dương gian. Bên cạnh đó đốt hương trầm còn có tác dụng xua đuổi tà khí.

Bát hương thờ cúng

Bát hương là một món đồ quan trọng trong bộ đồ thờ. Người xưa tin rằng bát hương là nơi giáng ngự của tổ tiên. Do vậy con cháu cần phải tỏ lòng thành kính cũng như biết ơn đến thế giới bên kia. Qua mùi thơm của hương trầm được đốt từ đỉnh đồng hoặc cắm trong bát hương tổ tiên, ông bà sẽ hiểu được tấm lòng thành của con cháu mà phù trì cho hiệu quả.

Lọ lộc bình

Lọ lộc bình có kích thước nhỏ thường được sử dụng ở hai bên bàn thờ và dùng để cắm hoa. Đối với gia đình khá giả có thể mua những đôi lộc bình có chiều cao và kích thước lớn đặt hai bên bàn thờ. Đây cũng được coi là một vật phong thủy quan trọng. Khi sử dụng lọ lục bình cần tránh đổ vỡ sẽ ảnh hưởng đến gia đình.

Ống đựng hương

Ống đựng hương thể hiện sự ngăn nắp, quy củ và cũng là một món đồ có giá trị cao về mặt thẩm mỹ sử dụng bên cạnh các món đồ thờ khác.

Mâm đồng

Đây là vật không thể thiếu trong bàn thờ gia tiên. Sử dụng mâm đồng hoặc các loại mâm được làm từ chất liệu khác có tác dụng bày biện bánh kẹo, thuận tiện cho việc sắp lễ của các gia đình.

Ngai chén thờ

Bộ ngai chén thờ dùng để đựng ấm chén. Vào những ngày lễ hoặc ngày giỗ ngai chén sẽ dùng để đựng nước hoặc đựng rượu thỉnh vong linh tổ tiên về.

Bài viết khác: