Bố trí bộ đỉnh đồng thờ cúng theo đúng phong thủy

13/06/2019 22:42

Trong văn hóa Á Đông nói chung và văn hóa của người Việt Nam nói riêng, việc thờ cúng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đúng như những gì cha ông ta hay nói: có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Một trong số những món đồ thờ cúng quan trọng và không thể thiếu trong bất cứ không gian thờ cúng nào đó chính là bộ đỉnh đồng thờ cúng. Tuy nhiên việc bố trí bộ đỉnh đồng thờ cúng như thế nào cũng là cả một vấn đề.

Ý nghĩa của bộ đỉnh đồng thờ cúng trong văn hóa thờ cúng

Không chỉ trong các đình chùa mà hiện nay bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình cũng sử dụng bộ đỉnh đồng thờ cúng. Nếu như trước đây đỉnh đồng thường chỉ xuất hiện tại những gia đình quyền quý và có tiền thì hiện nay với giá thành ngày càng rẻ đỉnh đồng đã xuất hiện hầu khắp trong các gia đình tại Việt Nam

Theo quan niệm của dân gian cho rằng bộ đỉnh đồng tượng trưng cho sự chắc chắn và dứt khoát. Chính vì thế ý nghĩa của bộ đỉnh đồng thờ cúng đó là dùng để trấn cho nơi thờ tự của toàn bộ căn nhà. Trên đỉnh đồng thường có hình tượng của con nghê. Con nghê là một linh vật có sức mạnh trấn áp quỷ dữ khiến cho chúng không thể xâm phạm vào ngôi nhà đồng thời giữ vững mạch địa gia đình.

Mùi hương dịu nhẹ của trầm từ đỉnh đồng không chỉ thể hiện lòng thành kính của con cháu mà còn có khả năng xua đi tà khí, tạo sinh khí tốt cho ngôi nhà của bạn. Việc đốt hương trầm đỉnh đồng thường nhằm những ngày lễ, tết cũng như ngày giỗ.

Nên đặt đỉnh đồng như thế nào?

Hiện nay trong quan niệm bày trí bàn thờ vẫn tồn tại 2 quan điểm đối lập về cách đặt đỉnh đồng đó chính là nên đặt đỉnh đồng trước hay sau bát hương.

Theo quan niệm của người xưa nên đặt đỉnh đồng ở trước bát hương. Điều này không chỉ có ý nghĩa tôn vinh vẻ đẹp của bộ đỉnh đồng mà nó còn mang đến giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên việc này khiến cho việc thắp hương có đôi chút bất tiện.

Không những vậy nếu như đỉnh đồng quá to sẽ khiến cho bát hương bị che mắt. Cho nên nhiều gia đình hiện nay đang đặt đỉnh đồng ở sau bát hương. Về tính thẩm mỹ thì việc đặt đỉnh đồng ở sau bát hương là dễ nhìn và đẹp nhất.

Về ý nghĩa tâm linh các đồ vật trên bàn thờ cần được bố trí một cách đối xứng, hài hòa cho nên đỉnh đồng thường được đặt sau bát hương. Việc đặt đỉnh đồng như thế nào còn tùy theo quan niệm của mỗi người.

Bài viết khác: