Cách bày trí bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên hợp lý nhất

16/01/2019 23:18

Không gia thờ cúng trong mỗi gia đình là một trong những không gian văn hóa luôn luôn được lưu giữ từ thế hệ này qua thế hệ khác, dù cuộc sống có thay đổi về cơ sở vật chất thì đạo lý "kính trên nhường dưới, ăn quả nhớ kẻ trồng cây" vẫn tồn tại mãi trong lòng mỗi con dân người Việt, nền văn hóa ấy đã ăn sâu vào trong tâm trí và tiềm thức của mỗi người con. 

Ngày nay không gian thờ cúng ấy đang dần được cải tiến theo rất nhiều chiều hướng  tích cực và khẳng định được mức sống hiện đại của mỗi gia đình. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bày trí bộ đỉnh đồng trên bàn thờ cho mỗi dịp tết đến xuân về sao cho thật phong thủy mà không ảnh hưởng đến sự thiêng liêng của mọi góc không gian.

Như chúng ta đã biết bộ đỉnh đồng là những dụng cụ được sử dụng trong thờ cúng và chúng được làm từ vật liệu là đồng, thông thường một bộ đỉnh đồng đầy đủ bao gồm có: 1 đỉnh đồng, 1 đôi hạc, 1 đôi chân nến và mân hoa quả, chén nước....trước đây đỉnh đồng chủ yếu có kích thước rất lớn và được sử dụng phổ biến tại các phủ chúa tuy nhiên hiện nay chúng đã được cải tiến và có tính ứng dụng cao hơn về nhiều mặt. Đỉnh đồng có rất nhiều mẫu khác nhau nhưng cơ bẩn nhất vẫn là mẫu bầu tròn, tai mây, nghê trên nắp đỉnh, 3 chân chạm hổ phù...ngoài ra còn có các loại đỉnh đồng khác nhau như đỉnh đồng mẫu vuông, mẫu bát giác…

Thông thường những loại đỉnh đồng được đặt trên bàn thờ còn có tên gọi khác là đỉnh thờ với công dụng để đốt trầm hương trong các dịch cúng thờ, tết, lễ...tạo được không gian ấm cúng và thiêng liêng đồng thời xua đuổi âm khí cho gia chủ. Đỉnh đồng là một vật cao quý nên vì vậy phải được đặt cao nhất chính giữa bàn thờ, ngay trước di ảnh hoặc bài vị, ngai thờ (trên tường phía sau có thể treo bộ hoành phi, cuốn thư). Còn 2 bên đỉnh thờ cách từ 5-10cm là đôi hạc chầu đặt 2 bên, tiếp đó là đôi chân nến đặt bên cạnh đôi hạc nhưng hướng lên phía trước bàn thờ theo hình chữ V mở rộng.

Ngoài ra, trên bàn thờ có các vật phẩm như: đèn thờ, ống hương, lọ hoa… có thể dùng 1 bên hoặc 2 sản phẩm cân xứng 2 bên. Các vật phẩm khác như mâm bồng, bát hương, ngai chén, đài thờ có thể được sắp xếp theo sự cân xưgs hoặc một bên, tùy thuộc vào mỗi không gian của gia chủ. Việc sắp xếp này sẽ tạo nên một sự thuận tiện nhất định và hoàn toàn hợp phong thủy do vậy nếu quý khách hàng quan tâm có thể liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh việc cung cấp các sản phẩm liên quan đến đỉnh đồng cao cấp thì công ty đồ đồng Zoyal cũng có thể mang đến rất nhiều sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ khác cần tham khảo.

Nhanh chóng liên hệ với đồ đồng Zoyal ngay nhé!

Bài viết khác: