Đôi điều về đồng đen mà bạn nên biết

27/07/2018 22:05

Đồng đen từ trước đến nay vẫn luôn là ẩn số, tuy nhiên có rất nhiều ý kiến xoay quanh loại nguyên liệu này. Đồng đen là tên gọi dân gian của loại vật liệu rất đặc biệt. loại vật liệu đó rất hiếm, lại có tính phóng xạ và tất nhiên, nó khác hoàn toàn so với loại đồng hợp kim màu đen mà các bạn thường gặp trong những bức tượng ở tượng đài, chùa chiền,… Đồng đen vô cùng hiếm và do đó, chúng cũng cực đắt. Vào những năm 80 của thế kỷ trước, 1kg đồng đen bằng đến 1kg vàng 24K đó!

Không phải ai cũng rõ cấu tạo, thành phần của đồng đen. Tuy nhiên có tài liệu ghi rằng, đồng đen là loại vật liệu đến từ ngoài vũ trụ, nó cũng phân bố rất ít tại 1 vệt dài từ Việt Nam qua Lào, Myanma và Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu hiện nay chỉ có thể chắc chắn đồng đen có tính phóng xạ, ngoài ra vẫn chưa có kết luận chính thức vì họ chưa có mẫu vật nghiên cứu.

Vào những năm 80 của thế kỷ trước, nhiều tờ báo có đăng các vụ án về đồng đen, cũng có ý kiến cho rằng đồng đen là những thỏi uranium có hàm lượng thấp mà Mỹ sử dụng để chế tạo thiết bị quân sự trong chiến tranh. Tuy uranium là chất rất đắt nhưng giới mua bán đã bác bỏ và không tán đồng với ý kiến này. Tóm lại, cho đến hiện nay thì các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải đồng đen là gì, họ chỉ biết rằng trong đồng đen có chứa vàng, đồng cùng khá nhiều thành phần khác.

Vì quý hiếm đến vậy nên đã xuất hiện 1 số đường dây buôn bán đồng đen. Một thỏi đồng đen cực bé bằng hộp diêm mà có thể có mức giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Có nhiều thông tin lan truyền rằng, đồng đen tuy chỉ bé bằng ngón tay cái mà nặng đến 2,7 kg, khi bỏ vào xô nước bằng sắt thì thỏi này không chìm, cũng không nằm sát đáy xô mà cứ thế lơ lửng. Khi đặt đồng đen vào gương soi mặt thì gương sẽ bị vỡ ra, áp vào hộp diêm hoặc hộp quẹt gas thì sau đó chúng không thể phát ra lửa; còn khi đặt nó vào đèn neon thì chiếc đèn có thể bị đen thui và khi để lâu, dây điện trong đèn sẽ bị hỏng rồi cháy. Tuy nhiên trong các cách trên thì cách thử đồng đen được sử dụng nhiều nhất là thả chúng vào xô nước bằng sắt hoặc áp vào vàng.

Đồng đen xuất hiện vô cùng ít, chỉ có ở các nước như Việt Nam, Myanmar, Trung Quốc, Lào và Thái Lan. Riêng ở nước ta, chúng xuất hiện theo 1 vệt bắt đầu tư Nghệ An và Hà Tĩnh đến phía tây và xuyên qua các nước đó. Quả thực đồng đen vô cùng thú vị và bí ẩn phải không nào?

Bài viết khác: