Phân biệt đồng đỏ và đồng thau

18/07/2018 20:25

Từ trước đến nay, các vật phẩm làm bằng đồng luôn có sức hút lớn và mọi người thường sử dụng chúng để trang trí nhà cửa, làm quà tặng cho những người đặc biệt,… Trong các loại chất liệu đồng làm nên những sản phẩm đó, chúng ta có thể kể đến món đồng thau, đồng đen hay đồng đỏ và thường thì chất liệu đồng đỏ, đồng thau là có sức phổ biến hơn cả. Vậy đã bao giờ bạn hiểu rõ về 2 chất liệu đồng này cũng như biết cách phân biệt chính xác chúng chưa? Nếu chưa, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Trước hết, các bạn cần nắm bắt được khái niệm của đồng thau và đồng đỏ. Đồng thau là hợp kim của kẽm và đồng, trong đó tỉ lệ pha chế giữa kim loại kẽm cùng kim loại đồng rất đa dạng, tỉ lệ khác nhau sẽ cho ra những sản phẩm đồng thau khác nhau. Đồng thau còn là 1 hợp kim thay thế, chúng được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như đồ trang trí, vật liệu hàn, các loại đầu đạn sung, các thiết bị điện cùng vô số nhạc cụ khác nhau.

Để nhận biết được đồng thau, các bạn cần chú ý đến đặc điểm nhận dạng là chúng có màu vàng. Đồng thau thường được sử dụng để tạo nên những đồng tiền xu hay đồ vật trang trí bởi chúng luôn duy trì được độ bóng sáng trong điều kiện môi trường bình thường. Bên cạnh đó, đồng thau cũng xuất hiện nhiều trong ngành sản xuất đồ nội thất và đồ mỹ nghệ trang trí.

Vậy đồng đỏ thì sao? Đồng đỏ là loại đồng nguyên chất sở hữu màu đỏ đặc trưng, độ bền cao, độ mềm dẻo và có màu sắc đẹp mắt. Đồng đỏ cũng được đánh giá cao ở khả năng chống ăn mòn tốt và khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện đáng nể. Những ưu điểm này đã giúp đồng đỏ trở thành sự lựa chọn số 1 trong cách ngành công nghiệp, công nghệ cao như sử dụng cho hệ thống đường ống dẫn nước.

Về ưu điểm, đồng đỏ nhờ sở hữu tính dẻo dai nên được ứng dụng nhiều vào đồng hồ đo dây điện. Không những thế, vì đồng đỏ rất dẻo dai nên còn được sử dụng vào các chi tiết của ngôi nhà. Ở thời Hy Lạp cổ đại, nhiều người còn đeo vòng tay đồng đỏ để giúp giảm bớt sự ảnh hưởng, khó chịu của căn bệnh viêm khớp. Đây còn là khoáng chất cần thiết cho tổng thể sức khỏe của chúng ta. Thật ngạc nhiên phải không nào?

Đồng thau khi chế tạo và tinh luyện thì có giá thành rẻ hơn đồng đỏ bởi đồng đỏ có tính dẫn điện và tính dẻo tốt hơn. Vì vậy mà đồng thau thường được sử dụng phổ biến hơn.

Bài viết khác: