Sử dụng đồng trong điêu khắc

27/07/2018 22:08

Việt Nam là 1 đất nước nổi tiếng với nghề điêu khắc bằng đồng. Cùng với sự phát triển của nhân loại, công nghệ cũng như kỹ thuật đúc kim loại hiện đại, ngành điêu khắc nước ta ngày càng sử dụng chất liệu đồng nhiều hơn, nhất là trong lĩnh vực xây dựng các tượng đài.

Có thể khẳng định 1 điều rằng, trong số các nguyên liệu được sử dụng trong điêu khắc thì đồng là chất liệu được sử dụng nhiều nhất. Cũng nhờ có nó mà các bức tượng đại hoành tráng, đẹp mắt mới có thể được hoàn thiện thành công. Có ba kiểu sử dụng đồng trong điêu khắc là đồng thỏi để đúc, dùng đồng lá để gò và dùng đồng tích điện để mạ.

Đồng cho phép người nghệ nhân thể hiện những bố cục nhỏ, mảnh và cô cùng tinh vi, do đó đây chính là chất liệu kim loại cực trang nhã để xây dựng và điêu khắc tượng. Đồng cho phép chúng ta giải quyết mọi bài toán khó trong tạo hình điêu khắc. Bề mặt của đồng cho khả năng trang trí cực tốt, đồng thời chúng cũng có thể truyền màu sắc nhân tạo cho các tượng cổ điển 1 cách độc đáo.

Trong điêu khắc, màu sắc của đồng phụ thuộc vào tỉ lệ của kẽm và thiếc trong hợp kim. Nếu có 15% thiếc trong hợp kim thì đồng mang màu vàng, còn nếu có 16 – 25% thiếc thì đồng lại mang màu trắng. Một số trường hợp khác khi có 25% thiếc thì đồng màu xám và chúng sẽ có màu đồng trắng gần giống màu bạc nếu có đến 33% thiếc trong hợp kim.

Tùy theo các thành phần hợp kim khác nhau của thiếc mà đồng sẽ có những độ nóng chảy khác nhau. Đồng là loại chất có thể nóng chảy ở nhiệt độ 1083 độ C, nếu chúng có 8% thành phần thiếc sẽ nóng chảy ở nhiệt độ 980 độ C và nóng chảy ở nhiệt độ 800 độ C nếu chúng có 25% thiếc. Tùy thuộc vào thành phần hợp kim của thiếc mà độc cứng của đồng cũng sẽ khác nhau. Ví dụ, nếu thiếc chiếm 27% thì đồng sẽ rất giòn. Còn nếu chỉ ở mức 4 – 6% thì đồng cho phép các nghệ nhân tạo hình cực tốt trong việc đúc tượng đài, đúc các tượng trang trí,…

Ở nước ta, đồng đã xuất hiện từ rất lâu và trở thành nguồn nguyên liệu góp phần tạo nên các sản phẩm đúc đồng, các sản phẩm điêu khắc vô cùng đẹp mắt, sáng tạo, phong phú và hàm chứa nét truyền thống cổ truyền của dân tộc. Ngay từ rất lâu, các sản phẩm điêu khắc được làm từ đồng của nước Việt xưa đã rạng danh và nổi tiếng khắp nơi, nhận được nhận xét và lời khen ngợi, đánh giá cao đến từ các nước bạn.

Bài viết khác: