Tìm hiểu về nghề đúc đồng

24/04/2018 03:48

Việt Nam là 1 trong những quốc gia nổi tiếng trên thế giới khi có nền văn hóa cổ truyền lâu đời. Trong nhiều yếu tố tạo nên giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc, chúng ta không thể không nhắc đến nghề đúc đồng truyền thống. Nghề đúc đồng của nước ta đã gắn liền với biết bao thế kỷ dựng nước và giữ nước của dân tộc, từ đó nó mang dấu ấn cuộc sống sinh hoạt giản dị của nhân dân. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về nghề đúc đồng nhé.


Nghề đúc đồng ở nước ta là 1 nghề thủ công truyền thống lâu đời, nó sử dụng những nguồn nguyên liệu như đồng đỏ, đồng hợp kim (có pha thiếc, chì hay kẽm,…) nung chảy, sau đó đổ khuôn (có thể là khuôn hai mang hoặc khuôn liền) để chế tạo nên sản phẩm (như đồ thờ, đồ gia dụng, chuông, tượng, khánh, trống đồng,…). Đồ đồng được đánh giá cao ở độ tinh xảo trong nghệ thuật chạm khác, tạo dáng.
 

Đã nhắc đến đồ đồng ở Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến trống đồng thờ Đông Sơn. Đúc đồng xuất hiện ở thời kỳ Phùng Nguyên – cách đây khoảng 4000 năm kể về trước, sau đó nó cực kỳ phát triển ở thời đại Đông Sơn với biểu tượng là trống đồng Đông Sơn – thời kỳ các vua Hùng dựng nước cách đây khoảng 2 – 3000 năm. Bước sang thời kỳ Lý – Trần, rồi đến thời Lê, Nguyễn, nghề đúc đồng đã được chú trọng và ngày càng phát triển mạnh mẽ, qua đó có sự xuất hiện của hàng loạt các sản phẩm đúc đồng đa dạng. Các thế hệ nghệ nhân đúc đồng thời kỳ Lý – Trần không những chỉ sử dụng kim loại đồng ở thời kỳ Đông Sơn mà họ còn dùng thêm cả bạc và vàng để đúc nên những bức tượng Phật quý, khánh, chuông để tạo nên những âm thanh vang xa. Trong thời kỳ hiện nay, nghề đúc đồng vẫn luôn có sức hấp dẫn và chiếm được tình cảm của nhiều người, nhất là với đồ thờ cúng.

Những khâu đúc đồng cơ bản:
  • Tạo mẫu
  • Tạo khuôn
  • Nấu chảy nguyên liệu
  • Rót khuôn
  • Hoàn thiện sản phẩm

Thành phẩm được cho là đạt chất lượng khi nó đáp ứng được những yêu cầu sau: Mượt mà, không gờ, sáng sủa, không lẫn đồng sóng hay đồng cháy. Những sản phẩm được cho là khó đúc nhất là tượng chân dung Phật khi người phải sống động và có thần thái; chuông hay khánh đánh lên phải ngân vang và trong trẻo.
Chúng ta có thể kể qua một số làng nghề đúc đồng nổi tiếng hiện nay là làng nghề Đại Bái (Bắc Ninh), làng nghề Đền Cầu (Bắc Ninh), làng nghề Đông Mai (Hưng Yên),… 


 
Bài viết khác: