Tư vấn lựa chọn bộ cuốn thư câu đối bằng đồng phù hợp không gian thờ cúng

09/04/2018 22:59

Thờ cúng tổ tiên là phong tục của người Việt Nam đã có từ lâu đời. Đây là một nét đẹp truyền thống văn hóa của người dân Việt Nam thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đời đời ghi nhớ công lao của tổ tiên các bậc đấng sinh thành, thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn của con cháu.
 

Tùy thuộc vào không gian mỗi gia đình mà cách bố trí không gian thờ cúng khác nhau. Nhiều gia đình thường thiết kế phòng thờ riêng biệt tạo thành một không gian thờ cúng riêng biệt, cũng có một số gia đình lựa chọn không gian thờ cúng giữa nhà ngay tại phòng khách... Các sản phẩm đồ thờ thường được làm bằng gốm sứ, bằng gỗ, bằng đồng. Hiện nay lựa chọn bộ đồ thờ cúng bằng đồng (đỉnh đồng, hạc thờ, chân nến…) đang được nhiều người ưa chuộng. Để tăng thêm sự sang trọng, không gian uy nghiêm các gia đình thường lựa chọn thêm bộ cuốn thư câu đối bằng đồng, hoặc hoành phi câu đối bằng gỗ tùy vào sở thích, kinh tế của từng gia đình.

Bộ cuốn thư câu đối bằng đồng không chỉ là vật trang trí làm đẹp không gian thờ cúng, mà còn thể hiện gia phong, cốt cách của một gia đình, dòng họ. 

 


Lựa chọn cuốn thư câu đối bằng đồng loại nào phù hợp?

Thông thường các bộ cuối thư câu đối, hoàng phi câu đối được làm bằng đồ đỏ hoặc đồng vàng, các hoa văn được thúc nổi tinh sảo sắc nét thường được sử dụng tại các đình, đền, chùa, nhà thờ họ hay bàn thờ gia tiên. 

Bộ cuốn thư câu đối thường được viết cả hai loại chữ (Tiếng Hán và Tiếng Việt) bằng cách sau mỗi chữ Hán lại phiên âm một chữ Việt ở dưới. Tùy vào phong tục từng gia đình có thể chọn viết nguyên chữ tiếng Việt.

Các mẫu cuốn thư câu đối phổ biến:

- Bộ cuốn thư Đức Lưu Quang với đôi câu đối:

“Tổ tông công đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh.”

- Bộ cuốn thư Phúc Mãn Đường với đôi câu đối:

“ Nhờ Tiên Tổ Anh Linh Phù Hộ 

Dìu Cháu Con Tiến Bộ Trưởng Thành”

- Bộ cuốn thư Mộc Bản Thủy Nguyên vơi đôi câu đối:

“Mộc Xuất Thiên Chi Do Hữu Bản

Thủy Lưu Vạn Thái Tổ Tông Nguyên”

Ngoài những cuốn thư câu đối nêu trên chúng tôi nhận làm hoành phi câu đối bằng đồng với những mẫu cuốn thư, câu đối khác theo nhu cầu của khách hàng.

Lựa chọn bộ cuốn thư câu đối bằng đồng phù hợp với không gia thờ cúng:

Tùy thuộc vào không gian thờ cúng của gia đình, dòng họ để lựa chọn bộ cuốn thư câu đối bằng đồng có kích thước phù hợp. Hiện nay có nhiều mẫu cuốn thư câu đối có kích thước khác nhau để quý khách lựa chọn:

Bộ cuốn thư có kích thước: 1m55 x 68cm, 1m75 x 69cm, 1m96 x 69cm. Với hai vế câu đối có kích thước: 38cm x 1m55, 38cm x 1m75, 38cm x 1m96...

Lựa chọn chất liệu cuốn thư phù hợp với không gian thờ cúng:

Thông thường những nơi thờ cúng là những nơi linh thiêng vì vậy việc lựa chọn chất liệu cũng như màu sắc bộ cuốn thư câu đối rất quan trọng. Quý khách có thể lựa chọn bộ cuốn thư được làm từ đồng vàng  hoặc đồng đỏ. Đây là hai chất liệu đồng nguyên chất để tạo nên được những bộ cuốn thư cấu đối đẹp lung linh tạo sự sang trọng những nơi không gian thờ cúng.

Một số hình ảnh mẫu cuốn thơ câu đối đồng:

  • Bộ cuối thư câu đối làm bằng đồng vàng: Đức Lưu Quang
  • Bộ cuốn thư câu đối làm bằng đồng đỏ: Hữu Khai Tất Tiên

Vừa rồi chúng tôi đã tư vấn cho quý khách cách lựa chọn mẫu chữ, vế câu đối, kích thước cũng như chất liệu cho bộ cuốn thư câu đối bằng đồng phù hợp với không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Để được tư vấn trực tiếp quý khách vui lòng gọi đến số Hotline: 086 885 9911.

 

Bài viết khác: