Tượng phật bằng đồng – món đồ linh thiêng được nhiều người ưa chuộng

07/12/2019 02:10

Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ khá lâu, với sự phát triển không ngừng nghỉ con người đã sáng chế ra tượng phật với nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên kiệt tác nghệ thuật, nổi tiếng nhất vẫn là tượng phật bằng đồng. Vì sao món đồ này được nhiều người ưa chuộng đến thế, hãy theo dõi bài viết dưới này nhé.

Chất liệu bằng đồng luôn là lợi thế khi đúc tượng phật

Để làm nên được tượng phật có rất nhiều chất liệu như: đá, gỗ, thạch cao,…tuy nhiên tất cả các chất liệu này không thể vượt qua được đồng. Đối với chất liệu đá khi làm ra tượng cũng có độ bền nhưng khi thực hiện lại vô cùng khó khăn trong việc uốn nắn, tạo thế. Chất liệu thạch cao và gỗ lại có nhược điểm là dễ vỡ, tuổi thọ không lâu, di chuyển khó khăn.

Còn đối với đồng thì khác nó có ưu điểm là dẻo dai, dễ uốn nắn, bạn có thể tùy thích tạo hình dáng mình mong muốn. Hơn nữa trọng lượng của đồng tương đối nhẹ, di chuyển thuận tiện hơn. Tượng phật bằng đồng có độ tinh xảo, mang tính thẩm mỹ cao, lại có hồn. Chính vì thế khi đúc tượng phật nhiều người không thể bỏ qua chất liệu này.

Để đáp ứng nhu cầu và sở thích của nhiều đối tượng khách hàng sao cho phù hợp nhất, đồng được chia ra thành nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất vẫn là 3 loại: đồng xanh, đồng thau, đồng đỏ.

Cho đến thời điểm hiện tại những bức tượng phật lớn nhất, đều được làm từ đồng, có thể kể đến như: phật thích ca, tượng phật di lặc, tượng phật quan thế âm bồ tát được đặt tại Gia Viễn, Ninh Bình,…

Ý nghĩa tượng phật bằng đồng

Tượng phật bằng đồng không chỉ thể hiện tay nghề khéo léo của nghệ nhân, bao nhiêu công sức của người đúc tượng mà nó còn thể hiện yếu tố tâm linh. Thờ tượng phật tại gia hoặc trong chùa thể hiện ý nghĩa về mặt tư tưởng.

Nó mang đến những yếu tố tốt đẹp như là lời chỉ dạy của phật dặn con người hướng đến cái thiện, những điều tốt đẹp, không sát giới, hại người. Đồng thời nó cũng thể hiện lòng tôn kính của con người dành đến thần, phật. Việc thờ cúng phật với mong muốn may mắn, bình an đến với gia đình, người thân.

Mỗi một tượng phật bằng đồng khác nhau sẽ thể hiện ý nghĩa khác nhau:

Thờ phật a di lặc sẽ mang đến ý nghĩa sự vui vẻ, hiền lành, nhân từ như phật.

Thờ phật bà quan âm phổ độ chúng sinh, mang đến sự may mắn, bình an và sức khỏe cho cả gia đình, người thân.

Thờ phật thích ca mâu ni giúp gia chủ thuận buồm xuôi gió, tai qua nạn khỏi, còn đường làm ăn sẽ gặp nhiều điều tốt đẹp.

Bài viết khác: