Ý nghĩa của bộ tam sự trong văn hóa thờ cúng

02/02/2021 10:24

Bộ tam sự là khí cụ thiêng liêng thường xuất hiện trên ban thờ của người Việt. Sản phẩm này đã và đang được nhiều khách hàng lựa chọn để thờ phụng tổ tiên, gia tiên. Vậy bộ tam sự có ý nghĩa gì về tâm linh?

Bộ tam sự là khí cụ thiêng liêng thường xuất hiện trên ban thờ của người Việt. Sản phẩm này đã và đang được nhiều khách hàng lựa chọn để thờ phụng tổ tiên, gia tiên. Vậy bộ tam sự có ý nghĩa gì về tâm linh? Cùng chúng tôi khám phá ngay dưới đây nhé!

Tiêu chí đánh giá bộ tam sự bằng đồng chất lượng


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán bộ tam sự. Mỗi cơ sở bán đồ đồng lại có sự chênh lệch nhất định về giá cả, độ bền màu, kỹ thuật thiết kế tinh xảo,… Để chọn một bộ tam sự thờ cúng bằng đồng chất lượng, bạn có thể dựa vào một số tiêu chí sau:

- Thứ nhất là dựa vào chất liệu đồng: Khí cụ thiêng liêng ngày thường được làm từ đồng thật, đúc nguyên khối nên có độ bền màu cao, không xảy ra tình trạng xỉn màu. 2 Chất liệu đúc đồng chính là đồng vàng và đồng đỏ. Trong đó đồng đỏ có giá thành cao hơn nên độ bền màu tốt hơn.

- Thứ hai là độ tinh xảo thể hiện trên các đường nét của sản phẩm, bộ tam sự được đúc bằng máy móc hay đúc thủ công. Thông thường, đồng đúc thủ công sẽ có độ tinh xảo cao, đường nét đặc trưng tinh tế bởi đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân đúc đồng. Các sản phẩm đúc bằng máy thường đại trà không có được vẻ sang trọng, tinh tế và truyền thống riêng biệt như đồng đúc thủ công.

Ý nghĩa của bộ tam sự

Bộ tam sự bao gồm 3 món khí cụ được sử dụng phổ biến trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Món đồ thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh tốt đẹp, thể hiện lòng thành kính của gia chủ với những người đã khuất. Mỗi món khí cụ lại mang ý nghĩa khác nhau:

Lư hương (đỉnh đồng): Đây là nơi dùng để đốt trầm, hương trầm tạo mùi thơm thanh khiết cho khu vực thờ cúng. Khói trầm tỏa ra thể hiện tấm lòng thảo thơm, thành kính của con cháu. Đặc biệt hơn còn giúp thanh lọc khí tốt, hóa giải hung khí.

Đôi chân nến bằng đồng: Thường được đặt 2 bên của lư đồng, sử dụng để thắp nến, soi sáng bàn thờ. Ánh sáng từ nến mang đến sự linh thiêng, lung linh huyền ảo cho không gian thờ cúng. Đồng thời còn mang ý nghĩa xua đuổi tà khí, mang đến sự an lành, tài lộc cho gia chủ.

Đôi hạc thờ bằng đồng đứng trên lưng rùa: sản phẩm thay cho đôi chân nến trong bộ đồ thờ tam sự. Hạc từ lâu đã là loài chim quý, biểu tượng cho những điều tốt đẹp, sự thanh cao và may mắn.
ZoYal là một trong những địa chỉ uy tín, chuyên cung cấp đồ đúc đồng thờ cúng chất lượng. Quý khách có nhu cầu mua bộ tam sự, liên hệ ZoYal qua hotline: 0918 90 6911.
Bài viết khác: