Ý nghĩa của cuốn thư câu đối và cách lựa chọn hợp lý nhất

03/12/2019 02:55

Việt Nam là quốc gia có hàng nghìn năm văn hiến, với vô số những phong tục tập quán cũng như truyền thống văn hóa đẹp, trong đó không ít đã được ghi danh được công nhận là kỳ quan phi vật thể cho đến kỳ quan vật thể trên thế giới. 

Tuy nhiên, một trong những phong tục và nét văn hóa đẹp và quan trọng nhất của người Việt đó thờ cúng. Nhắc tới thờ cúng thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua bộ cuốn thư câu đối.

Hiện nay, có không ít những người vận không biết cuốn thư câu đối là gì, cũng như ý nghĩa của sản phẩm là gì. Vì không phải trên bàn thờ hoặc khu vực thờ cúng của gia đình hiện đại nào cũng có cuốn thư câu đối. Đó là những gia đình hiện đại, còn với nhiều gia đình truyền thống đặc biệt quan trọng thủ tục thờ cúng thì cuốn thư câu đôi là không thể thiếu được. Vậy ý nghĩa của cuốn thư câu đối là gì, lựa chọn ra sao, nếu bạn vẫn thắc mắc thì có thể tiếp tục tham khảo ở phần sau của bài viết.

Cuốn thư câu đối là gì, ý nghĩa ra sao?

Bạn có thể bắt gặp cuốn thư câu đối ở vị trí ngay ngắn và trung tâm của khu vực thờ cùng với ý nghĩa thể hiện sự trang nghiêm dạy bảo vô cùng sâu sắc. Trên cuốn thư sẽ được khắc họa bằng chữ - chính là những câu đối đắt giá, cũng rất hay. Theo quan niệm của người Việt Nam, việc treo cuốn thư câu đối có thể thể hiện được sự trân trọng và tôn thờ tình cảm gia đình, thể hiện được sự cảm ơn và biết ơn của những người con đối với bậc sinh thành, đối với tổ tông.

Ngoài ra không chỉ thể hiện tình cảm gia đình, có nhiều câu đối được khắc họa trên cuốn thư còn thể hiện mong muốn tài lộc, may mắn, hạnh phúc và vạn sự như ý của không ít gia đình.

Cách lựa chọn cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối có rất nhiều loại với đủ mọi kích thước, hình dáng, màu sắc, chất liệu khác nhau. Tùy vào nhu cầu mà người mua có thể lựa chọn. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo một số ý sau đây để đảm bảo sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho gia đình.

Đầu tiên đó là về kích thước cuốn thư câu đối, bạn nên cân nhắc mua dựa vào diện tích căn nhà của gia đình bạn đang sinh sống, đồng thời quan sát xem khu vực thờ cúng của bạn hiện nay phù hợp với loại cuốn thư câu đối lớn hay nhỏ hay kích cỡ trung bình.

Vật liệu làm nên cuốn thư câu đối cũng rất quan trọng, có thể bằng nhôm, đồng, gỗ, tuy nhiên các loại cuốn thư câu đối bằng đồng đang được sử dụng nhiều hơn trên thị trường nhờ những ưu điểm vốn có của mình.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có một cái nhìn rõ nét hơn về cuốn thư câu đối, từ đó có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với gia đình mình.

Bài viết khác: