Tư vấn lựa chọn mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ bằng đồng

28/04/2018 20:51

Trong mỗi nhà thờ dòng họ, bao giờ cũng có treo một tấm biển gỗ nằm ngang ở phía bên trên, mặt trước của bàn thờ. Chiều ngang tấm biển phụ thuộc vào không gian nhà thờ họ. Trên tấm biển đó khắc những chữ hán thật lớn thông thường là ba hoặc bốn chữ.

Những tấm biển được treo lên cao trước bàn thường được gọi là hoành phi. Bức hoành phi thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như bằng gỗ, bằng đồng... Hiện nay bức hoành phi câu đối nhà thờ thọ bằng đồng được nhiều gia đình, dòng họ ưa chuộng.

Hoành phi câu đối bằng đồng

Bức hoành phi câu đối là một phần nội thất trong các kiến trúc nhà thờ họ, từ đường dòng họ không những được dùng để trang trí giúp không gian nhà thờ họ trở nên sang trọng hơn mà còn thể hiện được gia phong, cốt cách của một dòng họ. Chính vì vậy các mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ bằng đồng thường được sơn son thếp vàng, hoặc sơn đen chữ đỏ hoặc vàng. Hoàng phi treo trong nhà thờ họ có nhiều mẫu khác, có nhiều gia đình cầu kỳ hơn bức hoành phi còn được làm theo hình thức cuốn thư câu đối bằng đồng rất đẹp.

Ý nghĩa treo hoành phi câu đối nhà thờ họ bằng đồng trong không gian thờ cúng

Ý nghĩa của chữ đại tự viết trên hoành phi mang nội dung ca tụng công đức của tổ tiên hoặc tỏ lòng kính trọng của con cháu đối với tổ tiên.
- Những đại tự thường được viết trên hoành phi:
Kính thần như thần tại: con cháu kính trọng tổ tiên, như tổ tiên luôn luôn tại vị trên bàn thờ.
Phúc mã đường: gia đình đầy đủ phúc đức
Bách thế bất thiên: Bao giờ con cháu ăn ở cũng đúng mức, không thiên lệch
Ngoài ra còn rất nhiều đại tự khác được viết trên hoành phi như: Đức Lưu Quang, Hữu Khi Tất Tiên...
Trên bức hoành phi ngoài bộ đại tự ra một số gia đình còn ghi thêm niên hiệu năm làm vào mùa, tháng nào. Nếu là bức hoành phi do một người con cháu nào đó cúng thì ghi tên tuổi người con cháu đó. Hoành phi có ghi tên người cúng phần lớn là hoành phi treo tại các nhà thờ tổ họ ha trưởng chi họ.
Trong nhà thờ họ phía trên bàn thờ có treo bức hoành phi thì ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo tường đôi câu đối.

Cuốn thư cấu đối bằng đồng

- Một số vế đôi câu đối thường hay được sử dụng trong nhà thờ họ:
"Tổ tông công đức thiên nhiên thịnh
Tử hiếu tôn hiền vạn đại xưng".
Tạn dịch nghĩa:
"Công đức tổ tông nghìn năm thịnh
Hiếu hiền con cháu vạn đời ngay".
Đối với dòng họ nào mà ông cha có công với đất nước thì vế câu đối thường được lựa chọn đó là:
"Tổ tiên phương danh lưu quốc sử
Tử tôn tính học kế gia phong".
Tạm dịch nghĩa là:
"Tiên tổ danh thơm ghi sử nước
Cháu con cố gắng học nối cơ nhà".
Bên cạnh đó cũng có loại câu đối gợi tả cảnh an nhàn thanh bình mà con cháu đang được hưởng. Những kiểu câu đối này thường được treo bên bàn thờ, nơi gia chủ tiếp khách có muc đích trang trí là chính, quý khách có thể tham khảo bô đôi câu đối dưới đây:
"Sơn thủy thanh cao xuân bất tận
Thần tiên lạc thú cảnh trường sinh".
Tạm dịch nghĩa:
"Phong cảnh thanh cao xuân mãi mãi
Thần tiên vui thú cảnh đời đời".
Ngoài ra quý khách có thể tham khảo thêm mẫu hoành phi câu đối bằng đồng hoặc cuốn thư câu đối bằng đồng.

Mẫu chữ thường hay được sử dụng trên bức hoành phi câu đối nhà thờ họ bằng đồng

Nhìn chung ngày xưa những mẫu hoành phi câu đối đều được viết bằng chữ Hán. Cũng có một số ít gia đình dùng câu đối chữ Nôm, và cả hoành phi chữ Nôm.
Hiện nay có một số dòng họ vẫn ưa chuộng mẫu hoành phi câu đối viết theo kiểu chữ Hán, tuy nhiên cũng có một số gia đình dòng họ thích viết theo kiểu chữ thư pháp.
Tại làng nghề thủ công mỹ nghệ Đại Bái dưới bàn tay khéo léo của những người thợ cùng với sự thấu hiểu khách hàng các mẫu hoành phi câu đối, cuốn phi câu đối viết bằng chữ Hán bên dưới còn có chữ tiếng Việt để tất cả mọi người đều hiểu được ý nghĩa của bức hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối treo ở không gian thờ cúng.
Công ty TNHH ZoYal chuyên cung cấp các mẫu hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối bằng đồng treo nhà thờ tổ, nhà thờ họ, bàn thờ gia tiên... Nhận làm hoành phi câu đối treo không gian thờ cúng theo nhu cầu của khách hàng. Khi quý khách có nhu cầu mua, đặt làm hoành phi câu đối nhà thờ họ bằng đồng vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số Hotline: 0868859911.

 
Bài viết khác: